Porto Cruz có nguồn gốc lịch sử từ rất lâu đời của xứ sở đầy nắng Bồ Đào Nha, được thành lập năm 1987. Truyền thống làm rượu Port không thay đổi trong nhiều thế kỷ, được truyền từ đời này sang đời khác tại thung lung xù xì Douro. Thung lũng Douro có địa hình hiểm trở, dọc 2 bên sườn dốc thẳng, đá diệp thạch lởm chởm và cũng là nơi sản sinh ra loại rượu hiếm có này.
Hàng năm vào mùa đông, những cơn mưa như đập phá hai bên sườn thung lung. Rồi đến mùa xuân thung lũng lại phải hứng chịu những trận gió bão và những cơn mưa đá, nhưng thực sự, đó lại là cách thiên nhiên ban tặng để dập tắt những cái nóng trong mùa hè. Cuộc chiến chống lại hiện tượng thời tiết tại Douro thì luôn luôn tàn nhẫn và không thương xót. Và chính điều kiện tự nhiên đặc biệt của khu vực này đã làm cho Port Cruz thêm sự khác biệt cả về tính chất lẫn hương vị, cái mà người ta vẫn luôn khen ngợi và cái mà người ta vẫn gọi thân quen là Port.
Và Rose Port là một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Porto Cruz.
Rượu thì được làm từ nho đỏ, nho sẽ được bỏ vỏ trước khi làm rượu. Vì vậy, rượu thành phẩm có màu hồng rất mượt. Sau khi ép, gạn
và lọc, nước nho được lên men (ferment) ở nhiệt độ thấp để tối ưu hoá mùi vị của
rượu. Khi chưa lên men hết, rượu Rose Port được cường hoá bằng ruợu mạnh (spirit), lúc này con men sẽ chết đi (trên 15 độ con men sẽ chết) . Do đó, lượng đường chưa được chuyển hoá hết làm cho rượu có vị ngọt tự nhiên, đặc trung và quản hương vị được kéo dài lâu hơn.
- Độ cồn: 19%
- Đường: 100g/l
- Caloric: 151 kcal/ 100ml
- Màu: Màu hồng nhạt (red tingers)
- Mùi: Mùi hoa dại và trái cây, ưu trội hơn hẳn là Dâu, nho
và quả lý chua…
- Vị: Nhẹ nhà, tròn vị
- Phục vụ: Phục vụ với đá
hoặc pha cocktail
- Bảo quản: Rượu nên để ngược trong môi
trường mát, tránh ánh nắng, ánh sáng. Sử dụng hết sau 1 tuần khi đã mở nắp để đảm
bảo chất lượng ngon nhất, và cất giữ trong tủ lạnh.
Tham khảo thêm: Danh sách rượu Porto Cruz
0 nhận xét:
Post a Comment